Nhà máy Bột giấy Phương Nam được đầu tư xây dựng với mục đích sử dụng nguyên liệu cây đay để sản xuất bột giấy và đầu tư công nghệ cho mục đích này. Có 2 vấn đề được đặt ra là nguyên liệu đầu vào không bảo đảm và quy trình sản xuất cũng như máy móc không khả thi. Vì thế nhà máy này đã sớm ngưng hoạt động.

Số phận của Nhà máy Bột giấy Phương Nam

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam được Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) nhận lại và triển khai nhiều biện pháp khắc phục nhằm cho ra sản phẩm chất lượng. Song song đó, các huyên gia của nhà thầu Andritz và chuyên gia cơ khí và công nghiệp giấy đã được mời vào cuộc. Đó là cuộc nghiên cứu thay đổi nguyên liệu sản xuất giấy in từ đay sang gỗ.

Nhưng kết quả không như ý muốn, và hoàn toàn không cho kết quả. Vì đơn giản là muốn làm bột giấy từ nguyên liệu gỗ, dăm mảnh thì phải đổi sang công nghệ máy móc khác.

Số phận của Nhà máy Bột giấy Phương Nam

Số phận của Nhà máy Bột giấy Phương Nam

Thực trạng của ngành sản xuất bột giấy từ đay

Thật ra cây đay vẫn là nguyên liệu được đánh giá cao trong sản xuất bột gỗ. Tuy nhiên, Nhà máy Bột giấy Phương Nam về việc quy hoạch trồng đay. Việc sản xuất ngừng trệ gây thiệt hại nghiêm trọng vì nguyên liệu là giống đay năng suất thấp, chỉ đạt bình quân 30-35 tấn/ha. Vì vậy lượng đay thu hoạch trong 2 năm đầu chỉ chạy được khoảng 14 ngày.

Theo Vinapaco, dù nguyên liệu chỉ đủ cho 12 tháng vận hành thì mỗi tấn vẫn chịu mức lỗ 4,6 triệu đồng. Vì thế, nó rơi vào tình trạng càng sản xuất càng lỗ và không có khả năng thu hồi vốn.

Hiện nay, Tổng công ty giấy Việt Nam (Vinapaco) đạt xấp xỉ 200.000 tấn bột giấy và 300.000 tấn giấy/năm. Ưu thế của công ty là có quy trình sản xuất – kinh doanh khép kín từ khâu quy hoạch nguyên liệu gỗ đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm giấy, đặc biệt về giấy in và giấy tiêu dùng đời sống.

Việc gánh thêm Nhà máy Bột giấy Phương Nam sẽ là một thách thức đối với Vinapaco. Tuy nhiên, nếu tìm ra hướng phát triển thì đó sẽ là một thành tựu rất lớn đối với ngành giấy Việt Nam.