Trong khi báo in trên thế giới đang bị sụt giảm không phanh về số lượng và lợi nhuận do sự cạnh tranh khốc liệt từ báo điện tử và nhiều loại hình khác thì ở Hồng Kông tờ báo in tại đây vẫn thu hút được lượng lớn độc giả và “sống khỏe”. Lý do chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Giải pháp tặng báo miễn phí

Chỉ cần đi ngang cửa hàng tạp hóa, ga xe ta dễ dàng bắt gặp những chồng báo miễn phí. Nếu có nhu cầu đọc, bạn có thể lấy bất cứ lúc nào để cập nhật thông tin khi đi trên xe buýt, tàu điện ngầm…

Theo nhật báo Sharp Daily, gần 90% người được hỏi trong cuộc khảo sát trả lời rằng họ có thói quen lấy báo miễn phí mỗi ngày. Kết quả này cho thấy người Hồng Kông rất nhiều người có thói quen đọc báo, và với sự miễn phí của những tờ báo thì Hồng Kông còn nổi tiếng là “thiên đường của báo chí”.

Tại sao báo chí Hồng Kông lại “sống khỏe”

Thực chất báo chí Hồng Công “sống khỏe” là nhờ quảng cáo. Lượng trang quảng cáo ở các tờ báo lớn ở Hồng Công thường có từ 10 – 20 trang, chưa kể những mẩu quảng cáo nhỏ hoặc bài PR. Nhờ thế mà những tờ báo miễn phí tại đây có thể phát hành hàng ngày và không bị ảnh hưởng bởi báo điện tử.

Thực chất báo chí Hồng Công “sống khỏe” là nhờ quảng cáo.

Thực chất báo chí Hồng Công “sống khỏe” là nhờ quảng cáo.

Mặt trái của báo miễn phí

Việc tận dụng những tờ báo sau khi đọc là một điều tốt nhưng nhiều người lại không làm vậy. Họ lấy báo miễn phí chỉ để làm giấy gói hàng, bán giấy vụn cho các nhà máy sản xuất bột giấy.

Việc phát hành báo in miễn phí rất khó thống kế mức độ tiếp cận thông tin và mục quảng cáo đến khách hàng. Nhưng nó là ngốn hết rất nhiều tiền cho việc in ấn, trung bình hàng ngày Hồng Kông phát hành khoảng 3 triệu bản, theo đó mỗi ngày “ngốn” khoảng 440 tấn giấy in báo. Để đáp ứng lượng giấy in đó dùng cho 1 tuần in thì người ta phải đốn hạ tới 37.000 cây gỗ. Chính vì thế, nhiều tổ chức môi trường đã lên tiếng ngăn cản việc phát hành báo miễn phí cho người dân.