Bột giấy chính là đầu vào quan trọng của ngành giấy Việt Nam. Trong khi nhiều doanh nghiệp giấy nước ngoài đang tấn công dồn dập vào thị trường Việt Nam như giấy in Double A, giấy in IK Plus, các loại giấy chuyên dụng và tập sổ từ Hàn Quốc, Trung Quốc… thì ngành giấy nước nhà vẫn đang loay hoay với bài toán nguyên liệu bột giấy.

Thực trạng nguồn nguyên liệu bột giấy

Các công ty sản xuất giấy tại Việt Nam đang thiếu nguyên liệu trầm trọng để đáp ứng nhu cầu sử dụng giấy trong nước, đặc biệt là nguồn bột giấy. Tuy có nhiều dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy nhưng lại trong tình trạng dang dở hay ngưng hoạt động. Đây quả là một bài toán khó đặt ra cho ngành giấy Việt Nam.

Tuy bột giấy có thể dễ dàng sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau như gỗ, sợi, bông, giấy thải, vải, rơm rạ, cỏ, lanh, nứa, bã mía… Nhưng quy trình sản xuất bột giấy khá ô nhiễm và đòi hỏi phải lắp đặt thêm hệ thống xử lý chất thải tốn kém. Vì thế, nhiều doanh nghiệp sản xuất bột giấy đã rút lui và đắn đo nên chưa trang bị máy móc để có thể vận hành nhà máy.

Việt Nam vẫn đang “xuất gỗ dăm, nhập bột giấy”

Việt Nam vẫn đang “xuất gỗ dăm, nhập bột giấy”

Việt Nam vẫn đang “xuất gỗ dăm, nhập bột giấy”

Tài nguyên rừng của Việt Nam tạo ra nguồn nguyên liệu khá lớn, nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu của ngành giấy. Lý giải cho sự việc trên chính là vì Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh xuất khẩu gỗ dăm bán sang Trung Quốc với giá rẻ. Năm 2014, theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, chúng ta đã xuất khẩu gần 7 triệu tấn dăm gỗ khô ( tính ra là khoảng 3,6 triệu tấn bột giấy).

Việt Nam trong khi đó lại nhập vào nguyên liệu bột giấy với giá cao hơn rất nhiều mà bột giấy ấy đa phần được sản xuất ra từ nguyên liệu thô mà trước đó ta đã xuất bán.

Theo số liệu thống kế cho thấy rằng không có doanh nghiệp sản xuất bột giấy thương phẩm công suất lớn. Hiện tại, chỉ có Công ty Giấy Bãi Bằng và Công ty CP Tân Mai sử dụng nguyên liệu đầu vào đến 80%, các doanh nghiệp còn lại sử dụng nguyên liệu bột giấy nhập khẩu là chủ yếu.

Điều này cho thấy mức chênh lệch giá bán điển hình như giấy in văn phòng không quá cao giữa giấy in trong nước và giấy in nhập khẩu. Mức chi phí dành cho việc đầu tư nhập nguyên liệu bột giấy cho sản xuất đã rất cao. Đúng là một viễn cảnh nan giải hiện nay.