Phân tích giấy in người ta chia thành 2 tính chất: tính chất quang học và tính chất cơ học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung phân tích vai trò đặc biệt trong cấu trúc tính chất in của giấy là các tính chất quang học, nghĩa là độ trắng, độ đục và độ bóng…

Độ sáng quang học

Độ sáng quang học của giấy in là khả năng phản xạ ánh sáng của giấy theo mọi hướng. Độ sáng quang học cao rất cần thiết, vì nó quyết định độ nét của bản in. Bản in ra sẽ sắc nét và có màu sắc càng chính xác nếu giấy in càng trắng, có độ sáng quang học càng cao.

Để tăng độ sáng quang học, để sản xuất các loại giấy đắt tiền chất lượng cao, người ta bổ sung các tác nhân gọi là tác nhân tẩy trắng quang học – luminôfooc và các loại phẩm ánh tím và ánh xanh sẽ ngăn ngừa tông màu vàng do xơ sợi mang lại. Giải pháp công này còn gọi là lơ màu.

Ví dụ: giấy in báo thường có độ sáng quang học trung bình chỉ 65%, trong khi đó, loại giấy có chứa bột cơ học cần có độ sáng quang học không nhỏ hơn 72 %. Giấy tráng phấn không có chất tăng trắng quang học có độ sáng quang học không nhỏ hơn 76%, còn loại giấy có chất tăng trắng quang học có độ sáng quang học không nhỏ hơn 84%.

Độ sáng quang học của giấy in là khả năng phản xạ ánh sáng của giấy theo mọi hướng.

Độ sáng quang học của giấy in là khả năng phản xạ ánh sáng của giấy theo mọi hướng.

Độ đục của giấy in

Một trong những tính chất thực tiễn rất quan trọng của giấy in đó là độ đục. Độ đục của giấy in đặc biệt quan trọng khi in 2 mặt. Để tăng độ đục thông thường lựa chọn thành phân xơ sợi có chứa chất độn.

Độ bóng của giấy in                                                                              

Độ bóng là kết quả phản xạ ánh sáng của bề mặt giấy với các ánh sáng rọi lên nó. Tính chất này phụ thuộc vi cấu trúc bề mặt của tờ giấy in. thong thường khi tăng độ nhẵn của bề mặt giấy thì độ bóng cũng tăng lên. Tuy nhiên độ bong không phải là độ nhẵn. Độ nhẵn được xác định bằng bằng phương pháp cơ học, cò độ bóng-là tính chất quang học.

Độ bóng của giấy trong có thể đạt 75-80%, còn giấy mờ chỉ đạt khoảng 30%.Phần lớn người tiêu dung các sản phẩm in ấn thường thích các loại giấy có độ bóng cao. Tuy nhiên, kkhông phải bao giờ độ bóng cũng cần thiết với bản in.

Trên đây là một số tính chất quang học của giấy in, hãy tìm hiểu thêm các tính chất cơ học của giấy in để hiểu rõ hơn và có cách lựa chọn giấy in tốt nhất nhé.