Máy in phun màu là một loại máy in màu được dùng phổ biến hiện nay. Tùy theo dòng máy in phun mà nó được sử dụng cho nhu cầu cá nhân hoặc văn phòng. Thông thường, khi máy in xuất hiện lỗi thì người dùng có thói quen gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, bạn có thể tham khảo những cách tự khắc phục lỗi giấy in với một số lỗi khá đơn giản.

Để biết cách khắc phục lỗi trước hết bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi đó.

  1. Máy in không cuốn được giấy in

Máy không cuốn giấy do giấy in không được sắp xếp ngay ngắn, chỉnh sửa giấy lại cho phẳng và chạm hết xuống đáy của khay giấy. Nếu do khay chứa giấy in của máy quá đầy thì cần giảm bớt số lượng giấy.

Ngoài ra, một số trường hợp cũng là do bạn sử dụng giấy in quá dày và cứng mà máy in không hỗ trợ nên cần thay giấy mỏng hơn. Nếu do thanh chặn giấy quá chặt thì cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Một vấn đề kỹ thuật nhỏ thường gặp là trường hợp bánh cao su kéo giấy bị mòn, dơ. Bạn có thể lấy ra lau bằng vải mềm và sạch nhưng tránh làm dơ nó (bánh xe này ở cuối khay giấy).

  1. Máy in bị kẹt giấy

Bộ phận chặn giấy quá chặt hoặc lỏng cũng là nguyên nhân gây kẹt giấy nên cần điều chỉnh lại, nếu kẹp quá chặt giấy sẽ làm máy in không cuốn giấy được, nếu quá lỏng giấy sẽ bị lệch và gây kẹt giấy.

Giấy quá dày và cứng sẽ là làm trục kéo giấy bị quá tải không thể kéo nổi giấy hoặc kéo được một đoạn rồi bị kẹt lại. Hãy chọn lại loại giấy in mỏng hơn.

Nguyên nhân thường gặp nhất có thể là do giấy in bị cong vênh, hay bị rách nên khi giấy vào trong máy sẽ dính vào các linh kiện của máy gây kẹt giấy. Khắc phục bằng cách đảm bảo chất lượng giấy in trước khi in. Nếu bị kẹt giấy cần phải thực hiện thao tác rút bỏ giấy in nhẹ nhàng theo chiều di chuyển của giấy và đảm bảo không còn mảnh giấy nào còn kẹt bên trong. Sau đó mới tiếp tục hoạt động in ấn.

Giấy quá dày và cứng sẽ là làm trục kéo giấy bị quá tải không thể kéo nổi giấy hoặc kéo được một đoạn rồi bị kẹt lại.

Giấy quá dày và cứng sẽ là làm trục kéo giấy bị quá tải không thể kéo nổi giấy hoặc kéo được một đoạn rồi bị kẹt lại.

  1. Máy in không thực hiện lệnh in

Khi gặp lỗi này, máy in sẽ báo dòng chữ “This document failed to print”, hãy kiểm tra xem bạn đã bật công tắc máy in hay chưa, hoặc dây cáp có bị hỏng hay không.

Nếu gặp máy in đang Offline hãy vào Start menu -> Printers and Faxes -> nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của máy in và chọn Use Printer Online.

Nếu máy ở tình trạng Pause (tạm dừng): Chọn Start menu -> Printers and Faxes -> nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của máy in và chọn Resume Printing.