Không chỉ riêng designer và chuyên viên đồ họa mới phải nắm kiến thức về vật liệu quảng cáo mà những người in ấn bình thường cũng nên hiểu rõ để vận hành hoạt động in ấn hiệu quả hơn. Và giấy in chính là vật liệu quan trọng để đảm bảo chất lượng bản in.

Nói riêng về giấy in, tùy theo mục đích sử dụng mà có rất nhiều loại giấy in để lựa chọn. Những trước tiên, bạn phải hiểu cách gọi của loại giấy in đó, ví dụ giấy in Glossy 210 (có nghĩa là loại giấy này tên là Glossy (thường gọi là giấy in ảnh), định lượng giấy là 210gsm)

Một số loại giấy in thông dụng

 

 1. Giấy Ford: Đặc điểm là bề mặt nhám, bám mực tốt nhưng màu sắc in không thật hoàn hảo. Định lượng loại giấy in này khoảng 70-80-90gsm. Nó được ứng dụng để làm bao thư, giấy note, letter head (giấy tiêu đề), hóa đơn, tập học sinh…
 2. Giấy Bristol: In offset đẹp vì có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực khá ổn. Định lượng thường trong khoảng: 230 – 350gsm. Ứng dụng loại giấy in này có thể nói là khá rộng: Bao bì mỹ phẩm, dược phẩm, brochure, in card, tờ rơi, poster, thiệp cưới.

  giấy bristol

  giấy bristol

 3. Giấy Ivory: một mặt láng, một mặt sần sùi, thường dùng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm.
 4. Giấy Couche: Có thể nhận biết loại giấy in này khi cầm trên tay tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure, đặc biệt là các loại tạp chí cao cấp… Đặc tính của nó là bề mặt bóng, mịn, láng, chất lượng in sáng và bắt mắt. Định lượng giấy vào khoảng 90-300gsm.
 5. Giấy Duplex: Định lượng thường trên 300gsm, bề mặt trắng và láng gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi nên ứng dùng trong việc in các hộp sản phẩm kích thước lớn.
 6. Giấy Decal: Loại giấy in có keo mặt sau thường được chọn dùng để in nhãn dán lên sản phẩm.

Cấu tạo giấy in Decal có 3 lớp: lớp mặt giấy/nhựa, lớp keo dính chặt và lớp giấy ép sát vào phần keo để bảo vệ lớp keo khi decal chưa sử dụng.

Loại giấy in decal còn được chia thành nhiều loại khác nữa:

+ Decal giấy: Lớp 1 là chất liệu giấy.

+ Decal nhựa: Lớp 1 làm bằng nhựa (trong/ trắng sữa).

+ Decal bể: Ứng dụng khi in tem bảo hành (loại gỡ ra là bể và không còn nguyên vẹn)

+ Decal 7 màu: Giấy in decal với đặc tính bóng, khi in màu sắc chiếu lên trông rất đẹp.

+ Decal mỹ thuật: Decal của giấy in mỹ thuật.

Giấy decal

Giấy decal

 1. Giấy Carbonless: Bề mặt giấy có phủ một lớp hợp chất hóa học, dùng cho việc sao chép các biểu mẫu nhiều bản với tính chất khá giống với giấy than.
 2. Giấy Kraft: Loại giấy được tạo ra bằng cách tái chế nên bề mặt khá thô, thường có màu nâu vàng dùng cho mục đích làm túi giấy, đóng gói sản phẩm…
 3. Giấy PP: Loại giấy dùng để in ấn kỹ thuật số. Giấy PP chất lượng cao hơn giấy ảnh (tùy loại mặt sau có keo hoặc không có keo). Loại giấy in PP với các đặc tính chuyên dụng cho việc in Poster, in quảng cáo trong văn phòng, tranh ảnh. Loại giấy này khá phổ biến và giá thành cũng rẻ, dễ in.
 4. Bạt Hiflex(Bạt hiflex OJET/UMO): Có đặc tính chiụ nắng, chịu mưa và co giãn tốt, là 1 loại nguyên liệu trong ngành in kỹ thuật số. Loại vật liệu này chuyên giải quyết nhu cầu in với kích thước lớn, thường thấy nhất là các bảng quảng cáo ngoài trời.

Bên cạnh đó, bạn có thấy rất nhiều loại giấy sử dụng trong đời sống như: bằng khen in từ giấy mỹ thuật, cán gân, dát vàng, bạc và các loại giấy than, giấy carton…