Giấy là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều trên thế giới, nó phổ biến ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống như giấy in cho máy in, máy photocopy, giấy bao bì cho ngành bán lẻ, giấy brochure cho quảng cáo… Công nghệ sản xuất giấy hiện tại cũng được đầu tư nghiên cứu nhằm tạo ra những loại giấy khác nhau phục vụ cho nhu cầu.

Để nâng cao đặc tính của giấy, giảm chi phí cũng như giá thành, người ta thêm vào các chất phụ liệu trong quá trình sản xuất. Các chất phụ liệu phổ biến bao gồm các nhóm keo, chất độn, màu và các phụ gia khác.

Nói riêng về chất độn Canxi cacbonat

Bên cạnh những chất độn chính trong sản xuất giấy như cao lanh và đất sét phải trả chi phí khá cao thì hiện nay người ta có khuynh hướng ưa chuộng chất độn canxi cacbonat.

Ưu điểm của chất độn canxi cacbonat là rất dễ kiếm vì nó có rất nhiều trong tự nhiên, giá thành khi dùng nó không cao như cao lanh và đất sét. Hơn nữa, canxi cacbonat khi dùng để sản xuất giấy sẽ tạo độ trắng cao hơn, làm thay đổi môi trường sản xuất giấy thành môi trường trung tính (do CaCO3 bị hoà tan trong môi trường axit), điều này được đánh giá là có lợi.

Canxi cacbonat có nồng độ trắng và đục cao hơn cao lanh, nó giúp giấy bền hơn và ngăn ngừa quá trình huỷ hoại tờ giấy. Đặc biệt, nó rất lý tưởng để sản xuất các loại giấy in, giấy văn phòng…

Ngày nay, Canxi Cacbonat là chất độn và chất tráng phủ được đánh giá là quan trọng nhất. Canxi cacbonat tạo cho giấy có độ trắng, độ đục, độ bóng và khả năng in ấn khá tốt, đặc biệt giảm chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất giấy, vì thế dẫn đến giảm giá thành sản phẩm.

Canxi cacbonat là chất độn gia tăng độ bền cho giấy nên có thể sử dụng với hàm lượng rất lớn và giảm nguyên liệu gỗ trong sản xuất. Đồng thời, thời gian tạo thành phẩm nhanh hơn nên tiết kiệm chi phí năng lượng.

Canxi cacbonat là chất độn gia tăng độ bền cho giấy

Canxi cacbonat là chất độn gia tăng độ bền cho giấy

Ứng dụng của Canxi cacbonat

Canxi cacbonat được ứng dụng phổ biến trong sản xuất giấy viết, giấy in và giấy bìa cứng với chất lượng giấy được đánh giá cao và cải tiến khả năng in ấn.

Đồng thời, Canxi cacbonat cũng đóng vai trò là chất tráng phủ trong sản xuất giấy và giấy cứng nhằm tăng chất lượng bề mặt, giúp quá trình in ấn tốt hơn và hạn chế gây hư hỏng thiết bị in.