Sự cạnh tranh khốc liệt về thị phần giấy được đánh giá là sẽ góp phần thúc đẩy sự ổn định về sản lượng giấy phục vụ thị trường Việt Nam. Thay vì nhập khẩu 1,6 triệu tấn giấy các loại như hiện nay, dự báo 2018 Việt Nam chỉ còn phải nhập khẩu khoảng 400.000 tấn giấy kraft.

 “Sân chơi” sẽ thuộc về các doanh nghiệp lớn

Đấu trường “giấy cao cấp” vẫn ghi nhận sự yếu thế của các doanh nghiệp giấy Việt Nam trước hai đối thủ rất mạnh là Thái Lan và Trung Quốc. Trong đó, phân khúc giấy in tại Việt Nam đang là “sân chơi” của các hãng giấy in có tiếng đến từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan…

Giới chuyên gia trong ngành giấy cho rằng hiện các doanh nghiệp lớn đang chiếm vai trò áp đảo, dù cho cả nước có khoảng 1.000 DN ngành giấy, chiếm 80% là doanh nghiệp nhỏ lẻ. Nhưng thực tế, khoảng 40% nhu cầu giấy công nghiệp phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Lợi thế về thị phần giấy đang nghiêng về các DN lớn, chủ yếu là DN FDI với sự đầu tư bài bản, đưa vào vận hành các nhà máy công suất cao, máy móc hiện đại. Trong khi, những nhà máy của DN giấy trong nước chỉ sản xuất dưới 400.000 tấn giấy/năm.

Sản xuất giấy trong nước vẫn còn những tồn tại

Thứ nhất, sản lượng giấy của doanh nghiệp nội địa những năm qua vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu tục, thể hiện rõ nhất là ở những nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều như giấy bao bì, giấy in – viết chất lượng cao. Cụ thể là giấy in nội địa CleverUp hay Bãi Bằng vẫn chưa có dấu hiệu mở rộng thị phần, trong khi đó nhãn hiệu giấy in PAPERmax của công ty TNHH Mực In Vmax dù là thương hiệu giấy in nội nhưng nguyên liệu vẫn được nhập khẩu từ Indonesia.

Thứ 2, nhiều doanh nghiệp giấy nội địa vẫn còn tồn tại hệ thống máy móc cũ, công nghệ lạc hậu khiến cho khả năng đáp ứng tiêu dùng nội địa ngày càng thấp, đặc biệt không có sự đột phá về chất lượng.

Thứ 3, các doanh nghiệp nội gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, nhất là về giá vận chuyển khi sản phẩm giấy có đặc thù là hàng có kích thước lớn nhưng giá trị nhỏ, đẩy giá giấy in lên cao khó cạnh tranh hơn.

Nếu bạn muốn mua máy in laser đơn sắc có hộp mực lớn và chi phí mực in rẻ, bạn có thể tham khảo các dòng máy in của canon như gia may in canon LBP 2900, canon 3300…