Giấy cũng là vật dụng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như trong các ngành nghề kinh doanh. Cùng với những biến động của giá xăng, giá điện thì giấy in, giấy viết cũng đang dự báo có dấu hiệu tăng nhẹ.

Giá bột giấy nhập khẩu có xu hướng tăng

Trong giai đoạn mà nguyên liệu giấy dường như trở nên khan hiếm, lượng rừng trồng chưa đủ đáp ứng công suất sản xuất của các nhà máy bột giấy thì giá tăng là điều dĩ nhiên. Nhà sản xuất giấy thành phẩm cũng có những biện pháp chủ động nguồn nguyên liệu nhằm giúp giá thành chỉ trong mức tăng nhẹ.

Một trong những biện pháp chủ động nguyên liệu đó chính là tập trung sản xuất nguyên liệu giấy tái chế với tiêu chuẩn chất lượng tương tự. Tại Việt Nam, vấn đề này chưa chủ động bằng các nước như Nhật Bản, Mỹ vì việc thu gom chưa đạt hiệu quả triệt để.

Lý do nữa là do thị trường Việt Nam chưa chủ động được vùng nguyên liệu nên các nhà máy sản xuất bộ giấy vẫn gồng mình để duy trì họat động, vì không thể ngừng hoặc giảm lượng cung cho thị trường. Một số nhà máy chưa đi vào hoạt động nhưng có nguy cơ chết yểu.

Thị trường nội địa cung không đủ cầu, nguyên liệu giấy nhập khẩu biến động vì sự khan hiếm. Điều này dễ dẫn đến vấn đề tăng giá giấy các loại trong thời gian tới.

Giá bột giấy nhập khẩu có xu hướng tăng

Giá bột giấy nhập khẩu có xu hướng tăng

Chuẩn bị cho những thay đổi

Giá giấy tăng cao sẽ tác động đến nhiều ngành kinh tế, nhất là ngành in ấn vì giấy in tăng dẫn đến chi phí in hàng tháng của doanh nghiệp tăng theo. Đối với những doanh nghiệp in ấn với hiệu suất cao thì đó là vấn đề đáng lo ngại.

Các hãng giấy nội địa, nhất là giấy in thì để đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu giấy in nhập khẩu như giấy in Double A, Execel, PaperOne, IK Plus… thì bắt buộc phải kìm hãm việc tăng giá, hoặc chỉ điều chỉnh tăng nhẹ để khách hàng không chuyển hướng tiêu dùng.

Ngoài ra, việc mở rộng nhập khẩu bột giấy thêm nhiều quốc gia cũng sẽ giúp việc bán thành phẩm giấy không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường nguyên liệu thế giới.