Giấy là một trong những vật tư quan trọng trong đời sống cũng như môi trường kinh doanh. Giấy dán tường trang trí, giấy thủ công, giấy vệ sinh cho đến các loại giấy in, giấy bao bì trong hoạt động bán hàng. Vì thế, nhu cầu sử dụng giấy đã tăng cao trong khi nguồn nguyên liệu sản xuất giấy đang trong nguy cơ cạn kiệt.

Lý do của việc tăng giá mặt hàng giấy?

Việc tăng giá giấy tại Việt Nam được xác định là do nhà sản xuất trên thế giới tăng giá. Do chúng ta là nước có lượng nhập khẩu giấy lớn nên giá phụ thuộc nhiều vào giá của nhà sản xuất giấy. Lý do quá rõ ràng là nguyên liệu chế tạo ra bột giấy đang dần khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng giấy lại liên tục tăng. Đây chính là một dấu hiệu đáng lo ngại, cần có những biện pháp khắc phục và hướng đi đúng đắn hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Theo ông Phan Minh Nghĩa, thuộc Tập đoàn Giấy Tân Mai thì có rất nhiều yếu tố kéo giá giấy thành phẩm tăng cao. Ví dụ như giá điện, bột giấy, giấy vụn, tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng… đều tăng. Là một nhà sản xuất giấy uy tín trong nước, Tập đoàn Giấy Tân Mai cũng không tránh khỏi những tác động về giá đến doanh thu.

Hơn nữa, một nguyên nhân nữa là do mặt hàng giấy in, giấy viết đang được tiêu thụ khá nhiều, ăn theo còn có mặt hàng giấy bristol, couché đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu quảng cáo, nhu cầu sản xuất của ngành in ấn.

Do chúng ta là nước có lượng nhập khẩu giấy lớn nên giá phụ thuộc nhiều vào giá của nhà sản xuất giấy.

Do chúng ta là nước có lượng nhập khẩu giấy lớn nên giá phụ thuộc nhiều vào giá của nhà sản xuất giấy.

Phụ thuộc lớn vào nguồn nhập khẩu

Việc không chủ động được nguồn nguyên liệu để sản xuất trong nước nên giá giấy Việt Nam mang tính phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguyên liệu thế giới. Đây cũng là một điều dễ hiểu cho bức trang ngành giấy của nước ta hiện nay.

Nguồn cung nguyên liệu giấy tại Việt Nam không đủ vào mùa cao điểm như khai trường, sự kiện, in ấn… Nên dù giá giấy in, giấy viết nhập khẩu có cao thì các nhà sản xuất văn phòng phẩm chuyên về giấy vẫn chấp nhận thu mua. Bởi việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất – kinh doanh hiện nay.