Có thể nói giấy là một phần quan trọng trong nền văn hóa của con người từ ngàn năm qua. Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ in, càng có nhiều loại giấy xuất hiện đáp ứng từng loại nhu cầu in ấn khác nhau. Đặc biệt là trong công nghệ in màu, giấy in luôn đóng vai trò quan trọng khi muốn có những bản in đẹp.

Điều gì gây nên sự khác biệt về màu sắc khi in trên các loại giấy in khác nhau?

 

Bề mặt giấy in chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sai lệnh về màu sắc khi cùng một thông số màu được in trên nhiều loại giấy khác nhau. Ánh sáng khi phản xạ lại trên các bề mặt có độ phẳng khác nhau sẽ khác nhau.

Giấy càng bóng, láng thì hình ảnh càng đúng màu, sắc nét và rực rỡ. Giấy càng thô, nhám thì hình ảnh sẽ càng sai màu, không rõ và xuống màu.

 

Một vấn đề cũng làm thay đổi màu sắc hình ảnh trên ấn phẩm là việc cán màng

Một vấn đề cũng làm thay đổi màu sắc hình ảnh trên ấn phẩm là việc cán màng

Một vấn đề cũng làm thay đổi màu sắc hình ảnh trên ấn phẩm là việc cán màng (mờ, bóng) hoặc phủ UV lên bề mặt giấy.

– Màng bóng: tăng tone màu của ấn phẩm.

– Màng mờ: làm dịu tone màu của ấn phẩm.

Tùy từng đối tượng và mục đích sử dụng của ấn phẩm, nếu bạn thích màu sắc bắt mắt, tươi trẻ bạn có thể chọn cán màng bóng. Tuy nhiên nếu bạn cần một ấn phẩm thanh lịch và sang trọng hơn bạn hãy thử chọn cán màng mờ.

 

Do rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng của ấn phẩm nên Khách hàng hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Thiết kế – In ấn tư vấn kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chọn loại giấy in và loại hình cán màng.

tìm hiểu thêm về tính chất từng loại giấy in cũng như kích thước khổ giấy để có quyết định đúng đắn nhất

Tìm hiểu thêm về tính chất từng loại giấy in cũng như kích thước khổ giấy để có quyết định đúng đắn nhất

Lưu ý khi in:

*In Offset:

Kiểm tra độ ẩm môi trường in.

Sử dụng mực in khô nhanh hoặc mực phủ UV.

Không sử dụng khí nóng hoặc tia hồng ngoại

 

*In phun:

Giấy can cho kết quả in đường nét tốt.

Nên in bản thử trước.

 

Khách hàng khi có nhu cầu về in ấn hay thiết kế có thể tham vấn thêm với các nhà cung cấp để có được loại giấy in cũng như kích thước ấn phẩm phù hợp nhất với nhu cầu về thiết kế và ngân sách.

Ngoài ra, nếu muốn có một bản in màu đẹp, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về tính chất từng loại giấy in cũng như kích thước khổ giấy để có quyết định đúng đắn nhất khi quyết định in tránh lãng phí.