Nói về vấn đề giấy in khổ A4khổ giấy Letter thì có thể nhiều người vẫn còn thắc mắc về kích cỡ cũng như cách sử dụng nó. Thật ra, khổ giấy A4 vốn không phải là khổ giấy mặc định trong Microsoft Word, nhưng  khổ giấy in A4 lại được mặc định khi in ấn tại thị trường Việt Nam.

Điều này có thể nhận thấy rõ rệt khi đọc bảng thông số kỹ thuật của máy in. Tốc độ in ấn thường khác nhau khi in với giấy in khổ A4khổ giấy Letter, đa số thông tin về giấy in mà máy in hỗ trợ đều có khổ giấy Letter.

Vậy khổ giấy in Letter và khổ giấy A4 khác nhau như thế nào?

Khổ giấy A4

Khổ giấy A4

Vấn đề là trong Microsoft Word, chế độ mặc định của nó là soạn thảo trên khổ giấy Letter chứ không phải A4. Nếu khi in mà bạn không nắm được vấn đề này thì văn bản in ra từ file word bạn đã soạn thảo sẽ bị nhảy, lề sai, và nhiều vấn đề khác. Đơn giản là bạn đang soạn thảo nội dung trên nền khổ giấy letter đã được Word mặc định nhưng khi in thì bạn chọn khổ giấy in A4.

Vậy kích thước của giấy in Letter, giấy in A4 là bao nhiêu?

Letter: 215.9mm x 279.4mm  (rộng x dài)

A4: 210mm x 297mm  (rộng x dài)

Những thông số trên cho thấy, giấy in khổ Letter sẽ lớn hơn khổ giấy A4 một chút về rộng, khổ A4 lại dài hơn khổ giấy Letter. Cho nên,  khi in ấn, bản in ra từ file soạn thảo trên khổ giấy Letter sẽ cho kết quả trang in khác rất nhiều so với bản đã soạn thảo. Vì 2 khổ giấy cơ bản là khác nhau.

Tại môi trường làm việc của Việt Nam, mỗi lần cần soạn thảo tài liệu thì bạn nên định dạng lại khổ giấy trong Word thành khổ giấy A4 để trong quá trình in không phải tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa đi chỉnh sửa lại tài liệu đó.

cách thiết lập lại khổ giấy soạn thảo trong word

cách thiết lập lại khổ giấy soạn thảo trong word

Thực ra, cách thiết lập lại khổ giấy soạn thảo trong word cũng khá đơn giản:

+ Đối với Word 2003: Chọn File > Page setup > Click  Paper size > A4

+ Đối với Word 2010 – 2016: Chọn “Page Layout” >  Click vào  “Size” > Chọn “A4”.