Có rất nhiều tiêu chuẩn về tỷ lệ giấy được sử dụng ở các quốc gia khác nhau và ở những giai đoạn khác nhau trong lịch sử. Tuy nhiên ngày nay có 2 hệ thống tiêu chuẩn cho khổ giấy in được công nhận và sử dụng rộng rãi nhất trên Thế Giới đó là tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Hai hệ thống tỷ lệ này đã ảnh hưởng tích cực đến việc sản xuất và sử dụng văn phòng phẩm đặt biệt là máy in, photo và các thiết bị in ấn. CHúng ta hãy cùng tìm hiểu về 2 tiêu chuẩn kích thước giấy in thông dụng này nhé.

 

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

 

Khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216 xuất phát từ chuẩn DIN 476 do Viện tiêu chuẩn Đức (Deutschen Institut für Normung – DIN) đưa ra năm 1922. Đặc điểm kích thước giấy ở tiêu chuẩn này như sau:

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

– Kích thước luôn viết chiều ngắn hơn trước

– Tất cả các khổ trong các dãy A, B và C đều là các hình chữ nhật với tỷ lệ 2 cạnh là căn bậc 2 của 2, xấp xỉ 1.414

– Diện tích của khổ giấy A0 quy định là 1m². Các cạnh của khổ A0 do đó được xác định là 841x1189mm

– Các khổ trong cùng dãy được theo thứ tự xác định lùi, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước (được chia bằng cách cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn)

+ Các khổ giấy của dãy B được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ giấy kế tiếp nhau của dãy A

+ Các khổ của dãy C được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ của dãy A và B tương ứng

 

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

 

– Kích thước tiêu chuẩn hiện hành giấy Mỹ dựa trên cơ sở các khổ giấy gốc sau: “Letter”, “Legal”, và “Ledger”/”Tabloid” là các khổ mở rộng cho công việc hàng ngày. Khổ Letter dựa trên đơn vị đo inch (8.5″ x 11″ = 215.9mm x 279.4mm)

Trên đây là 2 hệ thống tiêu chuẩn kích thước khổ giấy in thông dụng trên thế giới. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho các bạn các thông tin hữu ích về khổ giấy in.