Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng trong các FTAs. Đồng thời ngành tiêu dùng Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Chính vì thế, bao bì giấy là sản phẩm đang được quan tâm, nó chiếm gần 70% tổng tiêu thụ toàn ngành và 45% tổng kim ngạch nhập khẩu giấy năm 2015.

Những yếu tố xung quanh sự phát triển của giấy bao bì

Cùng với giấy in thì giấy bao bì cũng hứa hẹn tạo nên bước đột phá mới với tổng lượng tiêu thụ vượt trội. Trong kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp không ai chối bỏ sự hữu ích của bao bì giấy. Bao bì giấy là sản phẩm phụ trợ cho công nghiệp chế biến, ngành bán lẻ… Nhận thức được nhu cầu lớn của giấy giữa bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhảy vào sản xuất tạo nên sự cạnh tranh lớn về giá, chất lượng. Khâu sản xuất ra thành phẩm cuối cùng là bao bì giấy có đến hơn 200 nhà cung cấp.

Ngành giấy nói chung đang vướng phải nhiều quy định về bảo vệ môi trường bởi quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường nặng, đặc biệt là môi trường nước. Nước ta khá khắt khe về các tiêu chuẩn môi trường trong sản xuất giấy nên cũng khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại.

Thuế suất xuất nhập khẩu chủ yếu ở mức 0%. Thuế giấy kraft phổ biến ở mức 15% và giấy bìa khác thì khoảng 10%.

Bao bì giấy là sản phẩm phụ trợ cho công nghiệp chế biến, ngành bán lẻ…

Bao bì giấy là sản phẩm phụ trợ cho công nghiệp chế biến, ngành bán lẻ…

Bao bì giấy có chức năng gì?

Không chỉ đơn thuần là vật dụng bao bọc, bảo vệ sản phẩm. Bao bì giấy cũng được sử dụng như một loại giấy in để in ấn tên thương hiệu, thông tin sản phẩm, mã vạch, hình ảnh đại diện để tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu và tăng doanh thu. Tuy nhiên, giấy in in bao bì thường được in bằng máy móc chuyên dụng công nghiệp với số lượng in rất lớn. Nếu chỉ thực hiện sản xuất bao bì giấy mà không tự chủ được giấy công nghiệp thì biên lợi nhuận tương đối thấp.

Thực tế, đa số các loại giấy bao bì đều làm từ các loại giấy tái chế với chi phí đầu tư rẻ, lợi nhuận tốt và tiết kiệm được nhiều thời gian. Nó cũng là một loại giấy công nghiệp