Ngày nay in ấn đã và đang trở nên phổ biến trong doanh nghiệp cũng như cá nhân. Nhưng bạn có biết ngoài in ấn với máy in thông thường thì còn rất nhiều công nghệ in ấn khác nữa. Chúng ta cùng tìm hiểu

  1. In flexo:

In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo được sử dụng rộng rãi để in các lọai nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton. Khuôn in flexo được chế tạo từ chất dẻo (cao su hoặc nhự phoyopolymer) bằng quá trình phơi quang hóa.

  1. In typo:

In typo là công nghệ in.. đầu tiên và cổ xưa nhất, được người Trung Quốc phát minh nhưng người Đức (Johan Gutenberg) mới là người được công nhận là ông tổ ngành in.

Quy trình thực hiện trên khuôn in typo, hình ảnh, chữ viết nằm cao hơn các phần không in. Khi in, chúng ta chà mực qua bề mặt khuôn in, phần hình ảnh và chữ sẽ nhận mực, sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in tạo thành hình ảnh, chữ cần in.

Phương pháp in typo ngày nay không còn được dùng do đã lạc hậu và độc hại. Tuy nhiên, chúng ta có thể bắt gặp một số ứng dụng của nó như in số nhảy, ép chìm nổi, ép nhũ bạc, vàng…

  1. In ống đồng:

Đây cũng được gọi là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Quá trình này xảy ra 2 dạng, mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, và một phần tràn vào các chỗ lõm, sau đó mực thừa sẽ được bộ phận gạt ra khỏi bề mặt khuôn in, và dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

Không giống như in ấn trong văn phòng chỉ cần có máy in, mực và giấy in, ở đây, công nghệ in ống đồng cần có khuôn in dạng ống, trục kim loại, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, hình ảnh và chữ in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít. In ống đồng thường dùng để in bao bì màng nhựa, ví dụ: bao đựng OMO, Viso, bánh kẹo…

  1. In lụa:

In lụa là phương pháp in xuyên, khuôn in có cấu tạo là một tấm lưới (polyester hoặc kim loại) căng trên một khung chữ nhật làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm.

Mực được cho vào lòng khung, gạt qua bằng một lưỡi dao cao su. Dưới áp lực của dao gạt, mực sẽ xuyên qua các ô lưới và truyền (dính lên) bề mặt vật liệu bên dưới, tạo nên hình ảnh in.

  1. In offset:

In offset là công nghệ in chuyên dùng bởi những người làm design thiết kế.

In offset với nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau, bề mặt in phẳng lì như tờ giấy in. Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng, phần trắng (không in) có bề mặt là nhôm, còn hình ảnh, chữ viết là lớp nhựa có tính chất hút dầu, đẩy nước, và mực in offset là lọai mực (có gốc) dầu.

Vì sao gọi là offset (offset = truyền qua): Công nghệ in này áp dụng sự truyền mực tối ưu nhất (truyền từ bề mặt cứng –> mềm –> cứng).  Khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy in hay vật liệu in mà sẽ được ép lên bề mặt tấm cao su, sau đó mới éo tấm cao su lên bề mặt giấy.