Là một trong các ngành hiện đang rất được bộ Công thương quan tâm, Ngành giấy vẫn đang gặp phải những thách thức và khó khăn từ nguồn nguyên liệu để sản xuất trong nước và sự cạnh tranh quá mạnh của các công ty giấy ngoại nhập.

Những khó khăn ngành giấy đang gặp phải

Về cạnh tranh thương hiệu

Rõ ràng, trong thị trường giấy phát triển ở Việt Nam hiện nay nhưng thị phần đa số thuộc về các thương hiệu ngoại nhập. Giấy của các nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonexia, Malaysia và của các nước trên thế giới sẽ tràn vào Việt Nam như giấy Double A, IK Plus, giá giấy a4 paper one đe dọa sự sống còn của ngành giấy Việt Nam. Hiện giấy thương hiệu Việt đa phần nhập về và đóng gói chứ ít có công ty nào sản xuất được hoàn toàn như Bãi Bằng.

Giá giấy a4 paper one hiện nay

Giá giấy a4 paper one hiện nay

Khó khăn về nguyên liệu sản xuất

Hiện nay, nguồn nguyên liệu giấy sản xuất trong nước phụ thuộc lớn vào nguồn nhập khẩu, chiếm gần 2/3. Số còn lại, các doanh nghiệp tự sản xuất. Tuy nhiên, do nhập khẩu khoảng 50% nguyên liệu cho việc tự sản xuất này nên sản xuất giấy trong nước ngày càng khó khăn. Theo dự đoán của các ngành hữu quan, đây là một trong những nguyên nhân góp phần tiếp tục đẩy giá giấy tăng cao trong thời gian tới.

Trớ trêu hơn, Việt Nam đã vượt qua Australia để trở thành nước xuất khẩu dăm mảnh với khối lượng lớn sang Nhật Bản, Trung Quốc nhưng giá trị thu được rất thấp. Tại Việt Nam năng lực sản xuất bột giấy mới chỉ đáp ứng được ½ nhu cầu sản xuất giấy. Do đó ngành công nghiệp giấy luôn phải phụ thuộc vào nguồn bột giấy nhập khẩu với giá cao từ nước ngoài về để sản xuất giấy.

Với nguồn nguyên liệu nguyên sinh từ gỗ hạn chế, nên Việt Nam rất cần tận dụng các nguồn nguyên liệu từ giấy thải để tiết kiệm được chi phí sản xuất rất lớn để hạ giá thành sản phẩm. Giá thành bột giấy từ giấy thải luôn thấp hơn các loại bột giấy từ các loại nguyên liệu nguyên thủy vì chi phí vận chuyển, thu mua và xử lý thấp hơn.

Tuy nhiên trong thực tế chúng ta vẫn chưa làm tốt được việc này, và hơn nữa các cơ quan nhà nước cũng chưa tạo điều kiện tốt để các Doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào nguồn nguyên liệu giấy tái sinh này. Do đó, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan doanh nghiệp và cả người dân để tận dụng nguồn nguyên liệu giấy thải hiệu quả hơn.

Vmax chuyên cung cấp giấy a4 giá sỉ chất lượng chính hãng, giao hàng tận nơi với bảng giá giấy a4 công khai cho các bạn tham khảo, với các loại giấy phổ biến trên thị trường như giá giấy a4 paper one, Double A, Ik plus…