Hiện nay, cho dù công nghệ thông tin phát triển vượt bậc tạo nên một chỗ đứng vững chắc cho báo, tạp chí điện tử. Tuy nhiên, không vì thế mà ngành in ấn tài liệu, sách, báo, tạp chí trở nên lép vế. Nó đang có những hướng phát triển riêng để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Trong những hạng mục của in ấn, người ta phân thành rất nhiều mục chi tiết như: in bao bì, in thiệp cưới – phong thư, in catalogue – quảng cáo, in văn phòng… Và mục in ấn tài liệu, tạp chí, ấn phẩm vẫn đang chiếm ưu thế hơn cả.

Để triển khai hướng phát triển mới cho in ấn sách vở, quảng cáo thì mực in giấy in đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để chọn ra các loại mực và giấy in vừa tốt vừa rẻ để in tài liệu, các loại sách… Đây là vấn đề khá nan giải cho bài toán chi phí của doanh nghiệp in ấn, xuất bản.

Vì những loại sách văn học, kinh tế, khoa học có mục đích dùng để đọc, nghiên cứu, tra cứu nên thời gian sử dụng và bảo quản tương đối lâu. Nếu các doanh nghiệp ý thức được điều này thì sẽ chú trọng đến sử dụng mực in tốt, siêu mịn, mực đậm rõ nét, theo đó giấy in phải đáp ứng các tiêu chí là độ cứng chuẩn, bề mặt mịn, sáng rõ. Đối với những ấn phẩm là bản nháp, thì chỉ cần sử dụng loại mực in giấy in bình thường để giảm chi phí.

Đối với những ấn phẩm là bản nháp, thì chỉ cần sử dụng loại mực in và giấy in bình thường để giảm chi phí.

Đối với những ấn phẩm là bản nháp, thì chỉ cần sử dụng loại mực in và giấy in bình thường để giảm chi phí.

Với sự cạnh tranh trực tiếp của báo, tạp chí điện tử, vai trò của mực in giấy in giữ vai trò quyết định nhiều đến tính ứng dụng, sự đón nhận của độc giả cũng như uy tín doanh nghiệp.

Những ấn phẩm được đọc nhiều nhất như sách văn học, kinh tế, báo đời sống, thể thao, tạp chí làm đẹp nên in bằng loại giấy đẹp, hình ảnh bắt mắt, bìa ấn tượng… Một phần hình thức sẽ quyết định nội dung sách, mà hình thức bao gồm chất lượng bản in từng trang giấy, bất cứ sơ suất nào trên trang giấy cũng sẽ để lại ấn tượng xấu và ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng nếu có nhu cầu chọn mua ấn phẩm khác sau này.