Bước phát triển của công nghệ in ấn một lần nữa được đánh dấu bằng phát minh mới mang tính chiến lược của Yadong Yin và đồng nghiệp tại Đại học California. Đó là công nghệ in bằng ánh sáng, xóa chữ viết trên giấy in dễ dàng bằng nhiệt độ cao. Kỹ thuật in ấn này không cần mực nên giấy in sẽ được tái sử dụng, tối đa là 80 lần.

Công nghệ này được tạo ra như thế nào?

Yadong Yin và cộng sự đã dùng hợp chất gồm Hạt nano có kích thước siêu nhỏ và chất hóa học Xanh Phổ và Titanium dioxide (TiO) để phủ lên bề mặt của giấy in. Sau thao tác phủ hỗn hợp này lên giấy in sẽ làm cho giấy có màu xanh sẫm. Khi muốn in nội dung, Yadong Yin đã đặt lên trên tờ giấy đặc biệt này một khuôn mẫu đã được khắc sẵn nội dung muốn in.

Cơ chế hoạt động của công nghệ in bằng ánh sáng là chiếu tia cực tím vào giấy in và khuôn. Khi đó, các hạt photon trong ánh sáng xuyên qua các lỗ cắt trên khuôn khiến cho các hạt các electron của TiO phát ra các hạt điện từ. Lúc này, hạt điện từ sẽ bị những hạt nano Xanh Phổ giữ lại đồng thời Xanh Phổ cũng biến thành không màu.

Song song đó, những vị trí vẫn giữ lại màu xanh sẽ là cơ sở tạo nên bản in. Nội dung trên giấy in bằng công nghệ in ánh sáng có tuổi đời khoảng 5 ngày, sau đó chúng sẽ mờ dần và trở về trạng thái ban đầu.

Nội dung trên giấy in bằng công nghệ in ánh sáng có tuổi đời khoảng 5 ngày, sau đó chúng sẽ mờ dần và trở về trạng thái ban đầu

Nội dung trên giấy in bằng công nghệ in ánh sáng có tuổi đời khoảng 5 ngày, sau đó chúng sẽ mờ dần và trở về trạng thái ban đầu

Những lợi ích của pháp minh công nghệ in mới

Yadong Yin và đồng nghiệp chính là những người đóng góp quan trọng để góp phần chặn đứng ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường từ quá trính sản xuất giấy. Dù chỉ là thử nghiệm thành công nhưng loại giấy in bằng ánh sáng đặc biệt này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực và sẽ sớm được đưa vào sản xuất và nâng cấp. Hiện nay, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phát triển một loại máy in có thể in đủ các màu trên các khổ giấy thông thường.

Quá trình xóa những chữ không dùng mực in này có thể được đẩy nhanh để biến thành giấy mới trong 10 phút ở nhiệt độ 120 độ C và có thể lặp lại việc này hơn 80 lần.