Năm 2005 là năm Việt Nam nới lỏng các quy định về thành lập xưởng in hay kinh doanh dịch vụ in ấn. Thời gian này được xem như dấu mốc của sự phát triển cho ngành in ấn của chúng ta. Trong 10 năm trở lại đây, ngành in ấn tăng gấp 6-7 lần số doanh nghiệp tham gia với con số lên tới trên 3.000.

Thực trạng là khi sách báo điện tử bùng nổ kéo theo sự sụt giảm nhu cầu in ấn sách báo giảm. Tuy nhiên con số tăng trưởng của ngành in ấn hàng năm đều tăng khoảng 16%. Nhưng thị phần có vẻ đã có chút thay đổi: Bao bì nhãn mác: 50%, sách báo, tạp chí: 40%, tài liệu kinh tế: 10%. Bên cạnh đó, nhu cầu in ấn văn phòng cũng tăng cao, việc cung cấp các loại giấy in cho thị trường này cũng tăng về sản lượng.

Tổng quan thị trường in ấn Việt Nam

Thị trường in bao bì nhãn mác

Thị trường in bao bì nhãn mác

Thị trường in bao bì nhãn mác

Đây là thị trường vô cùng tiềm nay và chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động in ấn ở Việt Nam. Vì các sản phẩm trên thị trường bán lẻ rất đa dạng và nhu cầu mua sắm ngày càng sôi động nên ngành in ấn cũng tham gia với vai trò quan trọng.

Ngành in ấn phụ trách in nội dung bao bì giấy/nilon, tem mác, túi giấy, hộp giấy… với công nghệ in offset phổ biến và tiêu thụ mạnh các loại giấy in offset.  TP.HCM là nơi tập trung khá nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngành (con số khoảng 1000 doanh nghiệp) với doanh thu lên đến 1.500 tỷ mỗi năm. In ấn bao bì đáp ứng nhu cầu cho ngành bán lẻ, thời trang, hay các doanh nghiệp độc quyền trong và ngoài nước như Kinh Đô, Trung Nguyên, Samsung, P&G…

Thị trường sách báo tạp chí, tài liệu kinh tế

Thị trường sách báo tạp chí, tài liệu kinh tế

Thị trường sách báo tạp chí, tài liệu kinh tế

Bên cạnh các ấn phẩm sách báo, tạp chí xuất bản hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng thì ngành in ấn cũng có nhiều sản lượng in cho các ấn phẩm chuyên về quảng cáo như: tờ rơi, tờ gấp, catalogue, brochure, kỷ yếu, đặc biệt là đáp ứng tối đa nhu cầu in lịch tết cho doanh nghiệp làm quà tặng khách hàng, đối tác…

Số lượng sách báo dùng cho môi trường giáo dục, tài liệu doanh nghiệp vẫn đạt con số tăng trưởng ổn định. Điều này mang lại lợi nhuận và doanh thu rất lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với nền kinh tế mở cửa thì ngành in ấn trong nước đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ việc phải chia thị phần cho doanh nghiệp nước ngoài, và giảm thị phần đối với sách báo điện tử.