Cùng với tốc độ phát triển đô thị ngày càng ồ ạt, TP.HCM cũng đau đầu về nỗi ám ảnh rác thải bao bì nhựa và giấy. Cho nên, giải pháp tái chế giấy đã được thành phố đặt ra và giữ vai trò quan trọng.

Hiện trạng tái chế giấy

Hiện nay, rác thải từ giấy đến từ nhiều nguồn như giấy in, bao bì giấy, giấy quảng cáo, giấy carton… Tuy nhiên, việc thu gom và xử lý các loại giấy thải chưa được quản lý tốt, hơn nữa nó cũng phát sinh nhiều khó khăn liên quan.

Theo báo cáo của thành phố, mỗi năm có hơn 760 nghìn tấn bao bì nhựa và 800 nghìn tấn bao bì giấy được sản xuất. Và phải mất 400 năm tự nhiên mới có thể phân hủy hết chúng. Đó là một sự thật đáng quan ngại.

Nhận thức được tầm quan trong của việc tái chế giấy, nhiều hội thảo và ngày hội tái chế đã được tổ chức trên địa bàn thành phố, tuy nhiên nó diễn ra không đồng bộ và chưa tạo được tiếng vang.

hiện trạng việc tái chế rác thải từ giấy không mấy khả quan

hiện trạng việc tái chế rác thải từ giấy không mấy khả quan

Theo ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cho biết: “Hiện tại, TP.HCM có khoảng trên 700 cơ sở thu mua phế liệu với đủ loại nhưng nhiều nhất là giấy và nhựa nhưng quy mô khá nhỏ nên việc tái chế thường lạc hậu và gây ô nhiễm nặng nề với môi trường xung quanh”. Hơn nữa, nhà nước cũng chưa có những chủ trương cũng như hướng dẫn cụ thể cho vấn đề tái chế rác thải, mà điều này khá đơn giản đối với rác thải giấy in từ các văn phòng trên địa bàn.

Vì thế, hiện trạng việc tái chế rác thải từ giấy không mấy khả quan.

Lợi ích từ việc tái chế giấy

“Một tấn giấy tái chế sẽ giúp ta tiết kiệm được 32 m3 nước, số nước này đủ để dội cho 3000 toilet công cộng”, theo tính toán sơ lược của bà Trần Thị Mỹ Diệu ( Đại học Văn Lang, TP HCM).

nếu phân loại và tái chế 1 tấn giấy sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường

nếu phân loại và tái chế 1 tấn giấy sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường

Trong một buổi Hội thảo Quản lý rác bao bì nhựa và giấy, các nhà nghiên cứu thống kê cũng như các chuyên gia cũng đã nêu rõ tầm quan trọng của việc tái chế giấy. Cứ một tấn giấy được tái chế chúng ta sẽ tiết kiệm được 4.200 kwh năng lượng điện (ước tính đủ cho 1 hộ gia đình 4 người sử dụng trong một năm, giảm thiệt hại khai thác 17 cây xanh, và có lợi cho môi trường sống).

Để có được 1 tấn bột giấy ta cần đến 5m3 gỗ và 100m3 nước, vì vậy nếu phân loại và tái chế 1 tấn giấy sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Làm gì trước vấn đề rác thải từ giấy

Tái chế giấy chỉ là một trong những cách làm tích cực để bảo vệ môi trường. Đi vào thực tế, biện pháp sử dụng tiết kiệm bao bì nhựa và giấy luôn được khuyến khích, nó cần đến từ ý thức của mỗi người. Nên sử dụng loại túi dùng nhiều lần khi đi siêu thị, thải rác nên phân loại để tiện cho việ tái chế, đặc biệt giảm thiếu hết mức có thể việc sử dụng bao bì, giấy in, brochure quảng cáo…