Khi nói đến giấy in có nhiều yếu tố đánh giá chất lượng, tuy nhiên, để đánh giá chính xác các loại giấy in trước hết cần dựa vào các tiêu chí có bản quan trọng sau:

Kích thước khổ giấy:

Đối với các loại giấy in ấn hiện nay trên thị trường Việt Nam được sử dụng theo kích thước chuẩn ISO nhóm A, bao gồm từ A0-A5. Trong đoa A0 là khổ lớn nhất, các khổ A1 bằng một nửa khổ A0 và cứ thế, các khổ sau lần lượt bằng phân nửa khổ trước nó. Ví dụ: kích thước A3 (297 x 420 mm), A4 (210 x 297 mm) và A5 (148 x 210 mm).

Kích thước khổ giấy:

Kích thước khổ giấy:

Định lương hay độ dày của giấy:

Định lượng giấy in được tính bằng đơn vị GSM ( gam trên mét vuông), nghĩa là mỗi mét vuông loại giấy đó sẽ nặng tương ứng bao nhiêu gam. Con số gsm càng lớn nghĩa là giấy càng dày và nặng. VD: giấy in 70 gsm có nghĩa là mỗi mét vuông giấy đó nặng 70gam.

Tuy nhiên còn phụ thuộc vào đọ nén giấy, nếu giấy in không được nén chặt thì dù giấy dày nhưng định lượng vẫn không cao.

Nếu giữa hai loại giấy cùng định lượng nhưng có cảm nhận độ dày khác nhau là vì giấy không được cán chặt hai bề mặt, làm từ bột pha tạp, sử dụng nhiều phụ gia hóa học làm giấy xốp, chất lượng không ổn định, dễ thẩm thấu khi in hai mặt gây tốn mực, làm giảm tốc độ in ấn hoặc photocopy và khả năng phát tán bụi trong không khí cao. Điều này được chứng minh khi in ấn, photocopy, giấy để lại bụi trên bề mặt máy, một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư khi tiếp xúc với bụi giấy thường xuyên và lâu ngày.

nếu giấy in không được nén chặt thì dù giấy dày nhưng định lượng vẫn không cao.

nếu giấy in không được nén chặt thì dù giấy dày nhưng định lượng vẫn không cao.

Độ trắng và độ sáng của giấy in:

Độ sáng không phải là độ trắng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng hiện nay có sự nhầm lẫn giữa hai định nghĩa này do quảng cáo mập mờ của các nhãn hiệu. Hầu hết các loại giấy ngày nay đều được sản xuất từ bột giấy pha trộn phụ gia hóa học, hay bột giấy tái chế phải dùng hóa chất để làm tăng độ trắng sáng nhằm đánh lừa thị giác, gây hại cho mắt người sử dụng.

Có rất nhiều loại trắng sáng khác nhau, ưa chuộng nhất ở châu Âu là trắng ngà, ở châu Á là trắng xanh.

Trước đây ở Việt Nam người ta cho rằng giấy càng trắng thì càng tốt, tuy nhiên, sau một nghiên cứu chỉ ra rằng, giấy in quá trắng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho mắt, là nguy cơ gây ra các tật khúc xạ mắt cho người đọc. Vì thế gần đây, để in sách, tài liệu..người ta ưa chuộng sử dụng giấy in có độ trắng vừa phải hơn là trắng sáng nữa.