1. Thu gom:

Giấy in để tái chế yêu cầu được giữ sạch sẽ, tránh lẫn tạp chất, bụi bẩn, nhựa, kim loại…vì nếu lẫn các chất đó, giấy không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách đốt hoặc đem chon.

  1. Quy trình tạo bột giấy:

Giấy in sau khi thu gom được chuyên chở đến nhà máy, tại đây giấy được đưa lên một băng chuyền, bằng chuyền này đưa giấy lần lượt cắt thành miếng nhỏ và cho vào hỗn hợp với nước và hóa chất. Trong hỗn hợp giấy được đun nóng sẽ nhanh chóng bị đánh tơi tạo thành hỗn hợp bột giấy quánh dẻo.

Phần bột này sẽ tiếp tục được đưa qua một sàn để lọc ra các các mẫu tạp chất còn chưa hòa tan.

Giấy in sau khi thu gom được chuyên chở đến nhà máy, tại đây giấy được đưa lên một băng chuyền,

Giấy in sau khi thu gom được chuyên chở đến nhà máy, tại đây giấy được đưa lên một băng chuyền,

  1. Quy trình tái chế giấy:

Làm sạch: Bột sẽ được làm sạch trong những ống hình nón nhờ tái chế giấychuyển động lắc, các tạp chất nặng như kim kẹp, đinh ghim… sẽ bị đánh văng khỏi nón và rơi xuống đáy ống. Tạp chất nhẹ bị gom vào giữa nón và sẽ đươc loại ra.

Tẩy mực: trong quá trình này, người ta sục một số loại hóa chất vào trong bột, chất hoạt động bề mặt này sẽ tách mực in và băng dính ra khỏi bột rồi tạo thành những bọt khí đây lên bề mặt. Lớp bọt khí này sẽ được loại đi, chỉ giữ lại phần bột sạch sẽ bên dưới để tiếp tục tái chế.

Sau cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn thật lớn và rời khỏi máy xeo.

Sau cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn thật lớn và rời khỏi máy xeo.

Nghiền: trong quá trình nghiền bột được dồi dập cho xơ sợi bong lên. Nếu trong bột có nhiều bó sợi lớn cũng sẽ được nghiền cho tơi và tách biệt nhau.

Tẩy màu: dùng hóa chất tẩy màu và mực in còn bám lại trong bột.

Tẩy trắng: tùy nhu cầu mà nhà sản xuất có thể dùng thêm hóa chất tẩy trắng cho bột giấy tái chế.

Xeo giấy: đây là công đoạn quan trọng nhất của cả quá trình tái chế giấy. Tại đây bột giấy sẽ được trộn với nước, hóa chất và xơ sợi nguyên sinh (nếu muốn mịn hơn) rồi đưa vào băng chuyền xeo từ khâu phun bột, lọc nước, ép và sấy khô tạo thành những tờ giấy hoàn chỉnh.

Sau cùng, tờ giấy thành phẩm sẽ được cuộn vào một trục lăn thật lớn và rời khỏi máy xeo. Trục cuốn này có thể rộng tới 9-10 m và nặng gần 20 tấn! Cuộn giấy thành phẩm có thể được cắt ra thành những cuộn nhỏ hơn hoặc thành nhiều tờ giấy in, để chở tới những nhà máy mà ở đó chúng sẽ được in ấn, hoặc được gia công thành các sản phẩm như phong bì, túi giấy hay thùng hộp…