Không phải viễn cảnh nữa mà thực tại là lợi nhuận của báo giấy đang rất thấp, một phần là do các mục quảng cáo đã bị cắt gần hết, hai là do người đọc đang chuyển thói quen đọc báo giấy qua báo điện tử trên các thiết bị thông minh. Đó là giai đoạn công nghệ đang chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

Tuy nhiên, vẫn còn một lượng người trung thành với báo giấy và mọi thứ chưa hẳn đã chấm dứt.

Báo giấy đang đối mặt với những khó khăn gì?

Điều dễ nhận thấy là những cuốn tạp chí ngày càng mỏng và bị giới hạn lượng giấy in. Lý do là không đủ chi phí để làm phong phú nội dung, nữa là đội ngũ biên tập đã bị gộp lại hoặc chuyển qua làm cho báo điện tử.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chính sự lỏng lẻo và suy yếu về nội dung là một phần khiến cho số lượng bán và doanh số sale sụt giảm vì người đọc cảm thấy không còn được coi trọng vì tờ báo không cung cấp đủ thông tin mà họ cần. Và chính ngành quảng cáo cũng cảm thấy không thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ nơi những tờ báo không có nội dung chất lượng.

Hiện nay, lượng đặt quảng cáo trên các báo rất ít, tạp chí Vogue Mỹ, số tháng 9 được coi là số quan trọng nhất của năm nhưng cũng không thể thu hút được quảng cáo. Chung số phận, các tạp chí và báo nổi tiếng như InStyle, Marie Claire, Glamour cũng rớt doanh số quảng cáo từ 2,5 – 10%.

Báo giấy đang đối mặt với những khó khăn gì?

Báo giấy đang đối mặt với những khó khăn gì?

Vậy báo giấy có cách nào để vượt ra khủng hoảng?

Bên cạnh sự giảm sụt không phanh về doanh thu của nhiều tờ báo – tạp chí, thì cũng có nhiều ấn phẩm của tờ Wall Street Journal, The Finanical Times hay New York Times lại khởi sắc hơn hẳn. Giải thích cho sự nghịch lý này có thể vì các phụ bản này có kích thước lớn, sử dụng giấy in chất lượng cao, bản in đẹp, nội dung thiết thực. Nhiều báo thay vì dùng để bán, nhà xuất bản đã tặng cho người đọc nhằm cho các mục quảng cáo được tiếp cận gần hơn với đối tượng.

Nhà nghiên cứu Groote cũng đưa ra những con số khá khả quan nói lên rằng nhiều người đọc vẫn rất thích cảm giác lật giở bề mặt thô ráp hay trơn bóng của giấy in báo. Đối tượng này vẫn sẽ tồn tại trong khoảng 40 năm nữa.